Nhớ những ngày xưa ấy, xuân hạ thu đông bốn mùa, tớ và cô bạn thân luôn có mặt ở hàng Chè Thái đường Hai Bà Trưng Hà Nội, chỉ để ăn độc 1 món, quen thân đến nỗi vừa tấp xe đạp vào hè là cô chủ quán đã hô "2 kem xôi" . Món kem xôi ấy như một thói quen, một tình yêu với Hà Nội, là hương vị của cốm, của dừa, của sữa, của vani, của hương hoa sữa phảng phất góc phố... và đặc biệt, vào những ngày hè nóng nực, với tiếng ve râm ran, với hoa phượng và bằng lăng nhuộm hè phố thành 1 tấm thảm với những sắc tím và đỏ, đậm và nhạt... cầm trên tay ly xem xôi, sao mà ngon đến thế, lúc ấy mình nhiều lần nghĩ rằng trên đời chắc chẳng có cái gì ngon hơn món này!, nhất là vừa ăn, vừa ngắm các bạn xinh đẹp trường Nghệ thuật Hà Nội đeo đàn đi từng tốp. Ăn kem mà cả 5 giác quan đều thức tỉnh
Khi lớn hơn, khi có chồng, có con, tớ có đến đó vài lần để ăn lại món yêu thích một thời, trời ạ, thất vọng toàn tập! Thôi tự làm kem lấy, tìm lại hương vị xưa xem nào
Nguyên liệu: 200ml sữa tươi nguyên kem, 150ml whipping cream, 100ml nước cốt dừa đóng lon, 1 chút dừa nạo cắt ngắn, 2 lòng đỏ trứng, 100gr đường, 1 chút muối
Cách làm thì như làm các loại kem cơ bản khác, đun sữa nhỏ lửa đến khi sôi lăm tăm. Dùng phới đánh lòng đỏ trứng với đường đến khi nhạt màu, rót sữa sôi vào, ngoáy tan đều rồi trút lại nồi đun, cho cốt dừa, muối vào, ngoáy đều tay, khi bắt đầu có tăm nhỏ sủi lên là tắt bếp, cho dừa nạo vào, để nguội hẳn. Đánh whipping cream bông nhẹ, trộn vào với hỗn hợp trứng sữa cốt dừa, đậy kín để lạnh qua đêm rồi quay máy. Nếu không quay máy thì sau khi trộn để ngăn đá, 1 đến 2h lại lôi ra xới lên 1 lần, làm 3 lần là có kem dừa rồi.
Tớ nấu lò vi sóng ít xôi cốt dừa để ăn kèm. Ngâm gạo đêm hôm trước, sáng chắt bỏ nước ngâm, cho nước dừa và ít nước cốt dừa, 1 thìa đường, chút muối, chút dầu ăn vào xâm xấp gạo, quay mức High 3', bỏ ra xới đều, quay tiếp 2', xới đều, quay 2' nữa là xong. Đây là cách tớ nén để có cái chén nhỏ đựng kem = xôi
Kem đây, nhân vật phụ hơi to, cây vĩ cầm chocolate
skip to main |
skip to sidebar
Bon chen tất cả các loại khuôn bánh nhưng 90% chưa được sử dụng lần nào, của nả này để dành làm hồi môn cho con gái
Tìm kiếm lục lọi Blog này
Người đóng góp cho blog
Trang
Món được tung hô nhiều nhất trong bếp
-
Hì, cứ như nhiều kinh nghiệm sử dụng máy làm bánh mỳ lắm ý, tớ giật tít thế cho nó nóng hổi thôi, thực ra đây là những chia sẻ của cá nhân t...
-
Mùa Trung Thu năm nay mình giới thiệu đến các bạn 1 cách nặn bánh nướng hình heo con dễ làm hơn cách làm của năm ...
Tag đây nhé
- Bánh mỳ/Bread and Buns (2)
- Bánh Trung thu (bánh nướng cổ truyền) (1)
- Bánh Trung thu ngàn lớp (2)
- Bánh Việt (1)
- Bento (1)
- Brownie (1)
- Các bánh không nướng (2)
- các món ăn (7)
- Cakes (17)
- Chè (3)
- Cheesecake (2)
- Choux a la Cream (1)
- Chuyện 2 anh em nhà Long và Linh (6)
- Cookies (5)
- Desserts (1)
- Fondant (2)
- Ice Cream (5)
- Mousse (2)
- Mùa nào thức nấy (3)
- Những món quà (1)
- Pasta (1)
- Puff Pastry (bánh ngàn lớp) (2)
- Snacks (1)
- Tart (2)
- Thạch rau câu (1)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét