Tìm kiếm lục lọi Blog này

Người đóng góp cho blog

Trang

27/5/12

Bánh ngàn lớp nhân mứt dứa và nhân vanilla custard

Ôn lại bài puff pastry từ hồi Baking Challenge 8 hí hí. Thật ra bột này tớ cán từ hồi trời còn lạnh, cất ngăn đá tủ lạnh hôm nay mới lôi ra xử lý, như vậy là khoảng 3 tháng rồi nhé. Chất lượng vẫn ổn sau khi rã đông. Tớ làm nhân mứt dứa cho cái bánh cắt bằng cookie cutter ngôi sao rồi ấn vào khuôn mini cupcake, và nhân vanilla custard cho bánh ốc.
Vols-au-VentMichel Richard’s Puff Pastry DoughCT: Darling KitchenChuẩn bị:Cây cán bộtChổiMàng PE bọc thức ănGiấy nếnDụng cụ cắt (cookies cutter, dao, dao răng cưa ....)DĩaNguyên liệu354 g bột đa dụng142 g cake flour1 tbsp muối300 ml nước lạnh (ice water)454g bơ lạnhBột áoCách làm:* Trộn đều bột mỳ đa dụng, cake flour, muối (đường nếu có)* Cho nước vào nhào cho đến khi thành một khối tròn mịn nhuyễn, không dính tay là được. Vê thành một khối tròn* Dùng dao rạch zic zắc trên mặt khối bột, phủ khăn ẩm, cho vào tủ lạnh 15 phút.* Bơ cho vào 2 lớp túi nylon, đập bẹt ra thành 1 hình vuông khoảng 15x15cm. Cho vào tủ lạnh 1 lúc chờ cán phần bột* Xoa ít bột mỳ áo lên bàn (bàn có mặt đá lạnh là lý tưởng nhất), lấy khối bột trong tủ lanh ra, dùng cây lăn bột cán khối bột ra 4 góc thành hình vuông có kích thước khoảng 30x30cm (mỏng ở 4 góc, ở giữa dày hơn)* Lấy bơ trong tủ lạnh ra, đặt vào chính giữa miếng bột, gấp lần lượt 4 góc bột vào, hơi kéo một chút sao cho bọc chặt lấy phần bơ (chú ý, bơ và bột phải có độ cứng tương đương nhau)* Gập lần 1: Dùng cây lăn bột ấn quanh 4 cạnh của hình vuông này, sau đó cán dài thành một dải bột hình CN có chiều dài gấp 3 lần chiều dài hình vuông ban đầu. Gập lại làm 3, cho vào tủ lạnh 15p cho bột và bơ cứng lại.* Gập lần 2: Lấy bột trong tủ lạnh ra, xoay chiều miếng bột, sau đó cán dài thành một dải bột hình CN có chiều dài gấp 3 lần chiều dài hình vuông ban đầu. Gập lại làm 3 giống lần gập 1, lại cho vào tủ lạnh 15p cho bột và bơ cứng lại.* Lặp lại các bước gập, tổng cộng là 5 lần gập.* Sau 5 lần gập, bọc PE miếng bột đã cán. Nếu dùng trong 3 ngày thì có thể để ngăn mát, hoặc để lên ngăn đá tủ lạnh có thể để hàng tháng.Nướng bánh:- Làm lạnh bột trước khi nướng- Đặt bánh vào khay có trải giấy nến chống dính.- Phủ giấy nến (sheet of parchment) lên mặt bánh, nướng 200ºC đến khi bánh nở cao và bắt đầu ngả màu nâu nhạt trong 10-15' tuỳ kích cỡ bánh.Giảm nhiệt xuống 180ºC, bỏ giấy nến ra khỏi mặt bánh. Nếu bánh nở cao quá, ấn nhẹ cho bánh thấp xuống. Tiếp tục nướng (ko phủ giấy lên mặt) khoảng 15-20 phút nữa đến khi các lớp bánh nâu vàng.* Lưu ý:+ Sau mỗi lần gập, cho vào tủ lạnh 15-20p cho bột cứng lại. Giữa 2 lần gập thì để nghỉ lâu hơn 1 chút, là 30-45p.+ Rắc bột áo trước khi cán.+ Muốn bánh cao, có thể chồng 2 lớp bột lên nhau và dùng trứng làm "keo" gắn các lớp bột+ Tuỳ theo loại bánh định làm là mặn hay ngọt mà các bạn tự điều chỉnh lượng muối, đường cho phù hợp. Ví dụ dùng làm bánh ngọt thì giảm lượng muối và thêm đường .....Yêu cầu thành phẩm:Bánh vàng đều, nở cao, các lớp bột bung ra rõ rệt.

2 nhận xét:

Mẹ Ku Tin nói...

Ôi trình độ làm puff của chị càng ngày càng lên tay chị nhỉ. Em ngưỡng mộ chị lắm ấy :x

Nặc danh nói...

Dep qua chi Cao oi, em hoc tap chi nhe. Nhung cai mut dua thi em chiu roi, trong ngon qua